Bạn có biết Điều kiện học MBA tại Việt Nam là gì? Xem ngay

Hiện nay, có rất nhiều chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Tuy nhiên điều kiện gì để học MBA tại Việt Nam chưa chắc đã có nhiều người nắm rõ. Cùng tìm hiểu các điều kiện học MBA tại Việt Nam bằng bài viết dưới đây!

Điều kiện học MBA tại Việt Nam là gì?

10 lưu ý khi theo đuổi chương trình MBA

Trước khi tham gia học một chương trình MBA, có rất nhiều yếu tố mà học viên cần lưu ý như:

Cấu trúc chương trình:

Thông thường cấu trúc chương trình MBA được chuẩn hóa theo các học phần với toàn bộ các môn học về Quản trị kinh doanh.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý xem xét các môn học chuyên ngành và các môn học tự chọn chuyên sâu ở lĩnh vực nào, có giúp ích gì cho bạn không? Nếu các môn học tự chọn hỗ trợ bạn trong việc nâng cao kiến thức và cập nhật thêm những kỹ năng quản lý thì nên lựa chọn.

Đội ngũ giảng viên:

Giảng viên không chỉ cần có chuyên môn sâu, kinh nghiệm đào tạo dày dặn mà còn có trải nghiệm thực tế. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm phương pháp giảng dạy, cách tiếp cận vấn đề và sự tận tâm, nhiệt huyết truyền đạt kiến thức.

Văn hóa:

Bạn nên lưu tâm về môi trường văn hóa phù hợp để có cảm giác thoải mái nhất và dễ hòa hợp và bắt nhịp trong toàn bộ khóa học.

Số lượng học viên/ lớp:

Nếu lớp lớn thì bạn cũng quen thêm được nhiều những học viên khác đang nắm giữ các công việc quản lý tại các doanh nghiệp.  Nhưng quy mô lớp nhỏ cũng có lợi thế nhất định về tận dụng tối đa nguồn lực như giảng viên hay cơ sở vật chất. Tùy theo nhu cầu của từng người giúp bạn cân đối hài hòa trong việc lựa chọn. Nhưng một lớp học với sĩ số vừa phải khoảng 30-50 người được xem là hợp lý.

Cơ sở vật chất:

Một trong những yếu tố cần thiết để đảm bảo điều kiện học tập lý tưởng là cơ sở vật chất cần tiện nghi, hiện đại.

Hãy luôn cân nhắc xem xét để bạn có thể chuyên tâm vào việc học trên lớp, học nhóm và thi hết môn. Nếu cơ sở vật chất quá tồi tàn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu kiến thức.

Học phí và hỗ trợ tài chính:

Những chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh thường có mức học phí cao và không có nhiều học bổng như bậc đại học. Bạn nên xem xét mức học phí vừa sức và trường mà bạn lựa chọn có hỗ trợ tài chính gì cho học viên k?

Dịch vụ dành cho học viên:

Tùy trường sẽ có các dịch vụ đi kèm khác nhau như: Tư vấn, hỗ trợ thủ tục giấy tờ pháp lý, chỗ ở cho học viên xa, cơ sở y tế, chương trình tiếng Anh, các khóa học kỹ năng, hội thảo chuyên đề, tư vấn nghề nghiệp… Tuy không phải là các yếu tố quan trọng nhất nhưng bạn cũng nên so sánh giữa các trường để có sự lựa chọn tốt nhất đáp ứng nhu cầu cụ thể của mình.

Cơ hội nghề nghiệp:

Thị trường việc làm ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. Khi quyết tâm theo đuổi một chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, chắc chắn nhu cầu của bạn là thay đổi hoặc phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể chú ý đến các cơ hội kết nối nghề nghiệp mà chương trình đem lại.

Tính hội nhập:

Ngày nay việc hội nhập kinh tế cùng sự hiểu biết về kinh doanh toàn cầu là rất cần thiết. Một chương trình MBA hội nhập phải ở nội dung học theo chuẩn quốc tế.

Ngoài ra còn các cơ hội đi tham quan thực tập thực tế tại doanh nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng để học viên có cơ hội giao lưu trao đổi.

Chứng nhận chất lượng và xếp hạng:

Chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) hiện là một trong những chương trình phổ biến nhất.

Tuy nhiên không phải tấm bằng MBA nào cũng có giá trị như nhau và đảm bảo được sự phù hợp với người Việt. Một tấm bằng có giá trị nhất định phải được công nhận tại Việt Nam và có tính ứng dụng cao.

Một số điều kiện học MBA ở Việt Nam cần lưu ý

Về điều kiện văn bằng và thâm niên công tác:

Điều kiện học MBA tại Việt NamBạn bắt buộc phải tốt nghiệp đại học nếu muốn học tiếp lên Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Bạn học bất kỳ chuyên ngành nào thì đa số các trường yêu cầu bằng đại học Chính quy loại khá trở lên và vài năm kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên một số trường cũng có điều kiện không quá khắt khe ở đầu vào và vẫn đáp ứng đủ tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Công nghệ Đông Á là một ví dụ với điều kiện văn bằng:

– Thí sinh phải tốt nghiệp Đại học theo tất cả các hình thức đào tạo (Chính quy, chuyên tu, từ xa, văn bằng 2, liên thông …)

– Thí sinh có bằng đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải có văn bản công nhận là “bằng đại học” do Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Về thâm niên công tác chuyên môn:

– Người có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên và ngành học đúng hoặc phù hợp với ngành đăng ký dự thi, được dự thi ngay sau khi tốt nghiệp đại học

– Những trường hợp còn lại phải có ít nhất 01 năm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn đăng ký dự thi kể từ khi tốt nghiệp đại học.

Về ngoại ngữ và chứng chỉ liên quan:

Nếu muốn có bằng MBA của trường quốc tế, thông thường sẽ có yêu cầu về ngoại ngữ. Đa số các trường đòi hỏi sinh viên phải đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên mới đủ điều kiện học. Ngoài ra một số trường còn yêu cầu đáp ứng được kết quả GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi nhằm đánh giá trình độ và khả năng của sinh viên để nộp đơn vào chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ quản trị kinh doanh.

Một số trường Đại học trong nước thì yêu cầu đơn giản hơn là đạt đủ điểm Tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (Tiếng Anh B) khi thi đầu vào. Tuy nhiên nếu đã có chứng chỉ Tiếng Anh tương đương hoặc cao hơn sẽ được miễn thi, ví dụ như trường ĐH Công nghệ Đông Á miễn thi môn Tiếng anh đối với các trường hợp đã có chứng chỉ B1, Toeic 450 điểm.

khóa học mba

Về quy trình thi:

Tùy thuộc vào mỗi chương trình MBA của từng trường sẽ có quy định thi và yêu cầu khác nhau. Điểm chung là đối với những học viên tốt nghiệp đại học ngành gần hoặc khác ngành, yêu cầu học chuyển đổi là bắt buộc tùy theo từng ngành cụ thể.

Thông thường đối với các chương trình MBA quốc tế, sau khi nộp hồ sơ dự tuyển với các chứng chỉ liên quan, học viên sẽ phải gửi bài luận và thư giới thiệu. Quy trình xét duyệt hồ sơ MBA sẽ là xét xem ứng viên đủ điều kiện phỏng vấn hay không; phỏng vấn xong, xét xem ứng viên có đủ điều kiện để được nhận vào học hay không; được nhận rồi, xét xem ứng viên có đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính hay không và nếu có thì sẽ hỗ trợ bao nhiêu? Tóm lại thủ tục khá nhiều và khá phức tạp.

Việc học MBA trong nước đơn giản hơn về thủ tục, sau khi đủ điều kiện về bằng ĐH, học chuyển đổi nếu khác ngành, thi đỗ đầu vào các môn cơ sở và Tiếng Anh là đủ điều kiện theo học.

Trường ĐH Công nghệ Đông Á với chương trình MBA sẽ thi đầu vào 3 môn: Kinh tế học quản lý, Quản trị học và Tiếng Anh với hồ sơ đăng ký đơn giản, thuận tiện.

>>XEM THÊM: Tại sao nên học MBA – Những lý do mà bạn nên học MBA ngay

Học gì trong chương trình MBA?

Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA hướng người học tới việc trở thành nhà quản lý, lãnh đạo. Các chương trình MBA đều trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng kinh doanh. Nhưng điều đặc biệt là phải phân tích được những tĩnh huống kinh doanh thực tế (Case Study) để người học vận dụng thực tiễn.

Thông qua việc học, mỗi học viên sẽ phát triển bản thân và còn mởi ra các mối quan hệ hợp tác. Việc này giúp ích cho việc phát triển mạng lưới kinh doanh tương lai.

Tất cả những điều này đều có tác động nhất định tới việc xây dựng các kế hoạch kinh doanh và hiệu quả bán hàng.

Ngoài ra người học sẽ được tham gia các hội thảo kinh tế, trao đổi chuyên đề hàng kỳ với chuyên gia kinh tế, CEO – giám đốc điều hành của các công ty. Sự trải nghiệm này giúp học viên có thêm sự hiểu biết về nhiều mô hình kinh doanh khác nhau . Trong hội thảo mọi người cũng sẽ chia sẻ ý tưởng cũng như giải pháp kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Những kiến thức và kỹ năng này sẽ không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh phức tạp hiện nay.

Nơi đào tạo MBA uy tín?

Với truyền thống đào tạo theo tư duy hiện đại, đại học Công nghệ Đông Á tự hào với chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chất lượng, giàu thực tế.

Chương trình với một số ưu điểm nổi bật đáng để lựa chọn như:

  • Khung chương trình chuẩn quốc tế được tuyển chọn từ các nền giáo dục tiên tiến, phôi bằng Chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Giảng viên là chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và thực tế tại nhiều trường đại học trong và ngoài nước, trải nghiệm nhiều vị trí thực tế tại doanh nghiệp như: cố vấn, giám đốc điều hành, quản lý… Bài giảng tập trung vào Case Study phân tích tình huống kinh doanh thực tế.
  • Tham gia miễn phí các hội thảo, chuyên đề dưới sự dẫn dắt của chuyên gia kinh tế như TS Lê Đăng Doanh, PGS. TS Đặng Đức Sơn… hoặc các CEO Talk với sự trao đổi của các giám đốc điều hành doanh nghiệp.
  • Thời gian học hoàn toàn vào cuối tuần

Học phí 19.000.000 đ/năm không có chi phí phát sinh.

  • Địa điểm học trung tâm Hà Nội, gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Cơ sở vật chất tiện nghi hàng đầu, khang trang hiện đại đáp ứng đầy đủ thiết bị hỗ trợ học tập.

THAM KHẢO THÊM

star Chương trình MBA học phí thấp – Chất lượng tốt tại ĐH CN Đông Á

star Có nên học MBA tại Việt Nam? Giúp bạn có lựa chọn đúng đắn nhất

Nguồn: http://congnghedonga.tuyensinhmba.vn/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *