Bật mí cách vệ sinh máy rửa bát chuẩn nhất bạn cần biết

Cũng giống như nhiều thiết bị nhà bếp khác, bạn cũng cần biết cách vệ sinh máy rửa bát để máy luôn hoạt động tốt, ổn định thường xuyên. Không vệ sinh hoặc vệ sinh máy không đúng cách đều có thể gây nên các sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

Nhiều người cho rằng, máy rửa chén, bát là thiết bị giúp làm sạch, vệ sinh bát đĩa, xoong nồi, ly tách,… nên tự bên trong máy luôn sạch sẽ. Trên thực tế, trong quá trình hoạt động, máy cũng tích tụ không ít vết bẩn, thức ăn thừa trong các góc khuất khoang rửa. Các vết bẩn lâu ngày không được dọn dẹp sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến máy, khiến máy bị rò rỉ, không thể vận hành được hoặc làm máy khó có thể rửa sạch bát đĩa bẩn.

Để biết cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách, bạn cần lưu ý thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

Vệ sinh cánh tay phun nước của máy rửa bát

Sử dụng cơ chế dùng lực đẩy cực mạnh của nước để loại bỏ vết bẩn, dầu mỡ nên cánh tay phun nước là bộ phận quan trọng của máy . Các mảnh vụn, thức ăn thừa tích tụ có thể cản trở cánh tay phun nước, làm nó hoạt động kém đi. Tuy nhiên đây cũng là bộ phận mà người dùng bỏ quên nhiều nhất.

Để vệ sinh tay phun nước, trước hết bạn cần tháo ra rồi dùng tăm nhẹ nhàng loại bỏ các lỗ có thể bị tắc. Cánh tay phun có thể được làm sạch mọi mảng bám xung quanh bằng cách dùng bàn chải đánh răng cũ nhúng dung dịch nước pha chất tẩy rửa.

Các chuyên gia khuyến cáo, muốn biết cách vệ sinh máy rửa bát đúng chuẩn, bạn cần vệ sinh đều cả 2 cánh tay phun ở trên và dưới của máy bằng cách ngâm chúng trong hỗn hợp nước pha giấm trước khi nhẹ nhàng cọ rửa với bàn chải.

Muốn kiểm tra đã làm sạch cánh tay phun nước chưa, bạn có thể lắp tay phun vào giá và xoay thử. Cánh tay phun được vệ sinh sạch sẽ sẽ hoạt động êm ái, mượt mà, ngược lại nếu máy hoạt động chưa thật ổn định thì có thể nó vẫn bị mắc kẹt bởi các mảnh vỡ nhỏ nào đó. Bạn có thể tháo ống xả để kiểm tra lại và lấy đi hết các dị vật lạ.

Vệ sinh bên trong thân máy rửa bát

Bên trong thân máy nếu không được làm sạch cũng tích tụ nhiều vết bẩn, lâu ngày có thể tạo thành các mảng ố vàng khiến máy không còn sạch đẹp. Tuy nhiên, vệ sinh khu vực này cũng không khó khăn, chỉ cần chuẩn bị chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa chén và 1 khăn ẩm. Nhúng khăn ẩm vào dung dịch chất tẩy rửa pha nước sạch, lau đều các viền, cạnh bên trong máy, đặc biệt cần lâu kỹ các khu vực dễ bị tích tụ chất bẩn như góc máy. Với các khu vực khó lau sạch, có thể dùng bàn chải để cọ sạch.

Cánh cửa và bên ngoài vỏ máy cũng có thể dễ dàng được làm sạch bằng hóa chất vệ sinh pha loãng. Khu vực ở cánh cửa máy có nhiều rãnh sâu, khe hở khó làm sạch hơn cả. Biết cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách, bạn không được bỏ qua bộ phận này. Hãy dùng 1 bàn chải nhỏ nhúng nước xà phòng ấm và chà các vết bẩn, sau đó lau lại bằng khăn ẩm sạch sẽ.

Loại bỏ mùi hôi khó chịu trong máy hút mùi

Cũng giống như tủ lạnh, máy rửa bát cũng cần được khử mùi thường xuyên. Có khá nhiều cách khử mùi hôi của thiết bị này. Một trong những cách dễ nhất là đặt 1 chiếc cốc có chứa dấm trắng vào ngăn trên và cho máy hoạt động ở chế độ nóng nhất. Dấm trắng là một trong những chất có thể sát khuẩn, loại bỏ mùi hôi, ẩm mốc.

Ngoài dấm trắng, bạn có thể dùng banking soda rải đều bên dưới lòng máy và cho máy chayj chu kỳ nóng nhất. Banking soda có khả năng làm sạch các vết bẩn khá hiệu quả, còn được dùng trong vệ sinh máy hút mùi nhà bếp.

Ngoài ra, ở các vị trí khó làm sạch khá bạn có thể dùng bàn chải đánh răng mềm cọ sạch. Đặc biệt, khu vực ống xả cũng thường tích tụ nhiều dị vật, thức ăn thừa có thể nghẹt ống, khiến máy bơm khó hoạt động ổn định nên bạn cũng không được quên kiểm tra khu vực này.

Vệ sinh máy đúng cách sẽ giúp máy hoạt động trơn tru, ít xảy ra sự cố rò điện, rò rỉ nước không mong muốn. Hầu hết các mẫu máy rửa chén, bát đều có hướng dẫn sử dụng đi kèm chi tiết cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách, bạn nên đọc kỹ phần mô tả của nhà sản xuất để giữ máy luôn được sạch sẽ, sáng bóng giúp bát đĩa, xoong nồi luôn được vệ sinh cẩn thận.

Xem thêm: Những vị trí tốt nhất để đặt máy rửa bát!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *